Những lưu ý khi thiết kế phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung mà bạn nên biết

Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung đang được ưa chuộng tại các gia đình Việt. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết một số lưu ý sau đây khi bố tí phòng thờ chung với phòng sinh hoạt.

Vị trí đặt phòng thờ là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia đình. Chính vì vậy, cần phải cân nhắc và tìm hiểu kĩ trước khi đặt phòng thờ kết hợp với phòng sinh hoạt chung. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được không gian thờ cúng đẹp nhất cho ngôi nhà của mình.

Ý nghĩa phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung

Hiện nay, nhiều gia đình thường có xu hướng thiết kế phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung nhằm tiết kiệm diện tích, gia tăng tính tiện nghi cho không gian nội thất mà vẫn đảm bảo công năng, sự tách biệt nhất định giữa các không gian. Đây là kiểu thiết kế nội thất mang phong cách Á Đông, thường thấy tại những ngôi nhà có diện rích hạn chế như nhà phố, chung cư, nhà cấp 4,… vừa tiết kiệm được diện tích lại đem đến sự ấm cúng.

Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung
Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung

Phòng thờ là nơi nhạy cảm, tôn kính, là nơi con cháu thường bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến tổ tiên hay các đấng sinh thành, nhớ về quá khứ, về những điều tốt đẹp dành cho mình. Chính vì vậy cần phải biết một số lưu ý dưới đây để tránh gặp phải xui xẻo không mong muốn.

Lưu ý khi thiết kế phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung

Vị trí phòng thờ nên được đặt ở nơi cao ráo, thanh tịnh

 Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung đẹp, hợp phong thủy
Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung đẹp, hợp phong thủy

Phòng thờ nên được đặt ở nơi kín đáo, đồng thời có nhiều ánh sáng tự nhiên. Đối với nhà 2 tầng trở nên, có nhiều quan điểm không nên đặt vị trí phòng thờ ở tầng 1 do thấp và đặt phòng thờ dưới các phòng khác ở tầng trên. Tuy nhiên, điều này không hẳn đã đúng vì trong thiết kế nhà có phòng thờ ở tầng 1 thì vị trí của bàn thờ hay phòng thờ đều vẫn được ưu ái ở nơi trang trọng, cao ráo và nhiều ánh sáng tự nhiên. Do đó, không nên cho rằng để bàn thờ ở tầng 1 trong các thiết kế nhà 2 tầng trở nên là không tốt.

Tránh quá gần lối đi lại cũng như trung tâm của căn phòng

Phòng thờ hay bàn thờ cần đảm bảo sự thông thoáng, ánh sáng nhưng cũng không nên đặt ở vị trí có luồng gió mạnh vì các yếu tố liên quan đến an toàn và những đồ thờ cúng thường đều là các đồ dễ vỡ. Do đó, vị trí gió mạnh sẽ gây nên hiện tượng dễ đổ vỡ cho căn phòng hoặc bàn thờ gia tiên của gia đình mình.

 

 Vị trí phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung hợp lý
Vị trí phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung hợp lý

Không được đặt cạnh phòng vui chơi của trẻ em, phòng vệ sinh, hay phòng tắm

Nếu đặt cạnh phòng vui chơi, vệ sinh hay phòng tắm sẽ ảnh hưởng lớn đến sự thanh tịnh, tính trang nghiêm, linh thiêng của toàn bộ căn phòng. Nếu có thì cần xử lý các khoảng không gian trống ngăn cách để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như yêu cầu trang nghiêm cho không gian phòng thờ như thế này.

Màu sắc trang trí, thiết kế nội thất

Màu sắc phong thờ phải trang nhã, gần gũi
Màu sắc phong thờ phải trang nhã, gần gũi

Phòng thờ là nơi linh thiêng chính màu sắc trang trí nên dịu nhẹ, không nên sử dụng các gam màu quá nổi bật, cũng như các hình khối quá cầu kì, phức tạp vì như thế sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tính trang nghiêm, tôn kính của căn phòng.

Tạo cảm giác ấm cúng cho không gian thờ

Không gian của phòng thờ cần được tạo nên bởi sự chân thành và ấm cúng, do đó, nên sử dụng đèn màu vàng, ánh nến cùng cách bố trí phòng thờ phù hợp với nhu cầu sử dụng và mang lại cảm giác gần gũi cho toàn bộ không gian phòng thờ.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin về phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung mà mình muốn chia sẻ với mọi người. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: