Có nên đặt phòng thờ giữa nhà hay không?

Từ lâu, tại các ngôi nhà truyền thống, việc đặt phòng thờ giữa nhà theo phong thủy đã được hình thành. Vậy làm thế nào để đặt phòng thờ giữa nhà đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thờ cũng tổ tiên là nét đẹp trong phong tục người việt được lưu giữ từ ngàn đời nay cho đến tận bây giờ. Đó là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính của mình đối với các thế hệ đi trước. Chính vì vậy, phòng thờ là một nơi có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đặt phòng thờ giữa nhà sao cho đúng. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết nhé.

Những điều kiêng kỵ khi đặt phòng thờ

Phòng thờ nên được đặt ở vị trí kín đáo từ hướng cửa nhìn vào. Từ tầng 2 trở lên là vị trí tốt nhất. Cần đặt phòng thờ tránh nhìn hướng Ngũ Quỷ và nên mang tính dương ngược hướng ánh sắng mặt trời. Không nên đặt ngược với hướng của ngôi nhà.

 

Phòng thờ đặt giữa nhà đẹp
Phòng thờ đặt giữa nhà đẹp

Cần phải lựa chọn kích thước phòng thờ hợp lý. Tùy theo kích thước của ngôi nhà để lựa chọn được kích thước phòng thờ hợp lý nhất. Phòng thờ không cần quá rộng tuy nhiên phải đủ lớn và đủ không gian cho nhiều người sử dụng. Phòng thờ nên sơn màu trầm hoắc tối chủ đạo là màu nâu của gỗ và các màu như: vàng sậm, cam, nâu, xám, trắng… vì đây là một nơi vô cùng tôn nghiêm.

Các vật dụng đặt trong phòng thờ và trên bàn thờ nên bố trí đối xứng với nhau và không nên để quá nhiều đồ đạc trong phòng thờ. Cần thắp sáng không gian ấm cúng bằng đèn có màu vàng để tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng phòng thờ.

Có nên đặt phòng thờ giữa nhà không?

Tùy thuộc vào không gian và thiết kế mỗi ngôi nhà sẽ có những cách bố trí khác nhau. Đối với nhà cấp 4 hoặc các căn hộ chung cư thì bàn thờ thường được đặt ở giữa phòng khách, đối diện từ cửa chính đi vào. Hiện nay, phòng thờ ở giữa nhà vẫn được nhiều nhà bố trí và vẫn luôn đảm bảo sạch sẽ gọn gàng, đảm bảo yếu tố tâm linh.

Đối với những gia đình có nhà 1 tầng hay chỉ sống trong một căn hộ chung cư thì không gian còn hạn chế nên thường sẽ đặt phòng thờ trong phòng khách, nơi có không gian rộng và thoáng nhất trong nhà.

 

Phòng thờ giữa nhà sx hợp lý nếu đặt đúng hướng, hợp tuổi gia chủ
Phòng thờ giữa nhà sx hợp lý nếu đặt đúng hướng, hợp tuổi gia chủ

Tuy nhiên, khi đặt phòng thờ giữa pòng khách nên lưu ý sử dụng cả các biện pháp giúp giảm khói và tránh lưu lại vết ố vàng trên trần như dùng bàn thờ có nóc hay đặt một tấm kính ngăn khói phía trên bàn thờ…

Trong phong thủy, phòng thờ giữa nhà cần phải được đặt ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt phòng thờ giữa nhà nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Các mẫu phòng thờ giữa nhà đẹp, ưa chuộng nhất

Phòng thờ giữa nhà chp chung cư tiết kiệm không gian
Phòng thờ giữa nhà chp chung cư tiết kiệm không gian
Phòng thờ giữa nhà đẹp, trang nghiêm
Phòng thờ giữa nhà đẹp, trang nghiêm
Phòng thờ giữa nhà ánh sáng tốt
Phòng thờ giữa nhà ánh sáng tốt
Phòng thờ giữa nhà đơn giản mà đẹp
Phòng thờ giữa nhà đơn giản mà đẹp
Phòng thờ giữa nhà hiện đại
Phòng thờ giữa nhà hiện đại

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về những điều kiêng kỵ cần lưu ý khi đặt phòng thờ và giải đáp thắc mắc có nên đặt phòng thờ giữa nhà không. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ có hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: