Những nét đặc trưng của Phòng thờ Bắc Bộ bạn nên biết

Mỗi vùng miền sẽ có cách thiết kế, bài trí phòng thờ khác nhau để thể hiện được nét đặc trưng riêng. Vậy phòng thờ Bắc Bộ bố trí như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của phòng thờ Bắc Bộ

Truyền thống thờ cúng tổ tiên là nét đẹp truyền thống văn hóa có từ ngàn đời xưa. Phòng thờ Bắc Bộ chính là nơi để thờ cúng gia tiên,  là nơi linh thiêng và tôn nghiêm nhất trong mỗi gia đình của người dân Bắc Bộ cũng như người dân Việt Nam. Đó là nơi để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính đối với những người thân đã mất.

Không những thế, phòng thờ còn là nơi cầu nguyện sự bình an, may mắn trong cuộc sống. Họ luôn hi vọng rằng ông bà tổ tiên luôn đi theo hộ, phù hộ cho họ được bình yên, luôn gặp những điều may trong cuộc sống, đem lại công danh lợi lộc cho con cháu.

Cách bố trí phòng thờ Bắc Bộ

Cách bố trí phòng thờ còn phải phụ thuộc vào cung mệnh của gia chủ (người đứng đầu trong nhà) để sắp xếp. Trong phong thủy chỉ hai mệnh đó là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

  • Với người mệnh Đông Tứ Trạch chọn các hướng: Khảm, Tốn, Chấn Nam.
  • Với người mệnh Tây Tứ Trạch chon các hướng: Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

Giải thích:

– Khảm là hướng Bắc, Tốn là hướng Đông Nam, Chấn là hướng Đông, Ly là hướng Nam

– Đoài là hướng Tây, Càn là hướng Tây Bắc, Cấn là hướng Đông Bắc, Khôn là hướng Tây Nam.

Cách bài trí phòng thờ Bắc Bộ

Phòng thờ phải có hệ thống tủ thờ, bàn thờ, sập thờ.. sao cho cân đối với diện tích căn phòng. Màu sắc trang nhã, hài hòa với màu sơn tường và các đồ vật trong phòng thờ. Phòng thờ Bắc Bộ còn được trang trí thêm các đèn thờ để tạo cảm giác ấm cúng mỗi khi bước vào. Ngoài ra còn treo thêm hoành phi và câu đối hay các tranh ảnh về Phật, hoa sen,.. để tạo thêm sự trang nghiêm cho không gian phòng thờ.

Chắc hẳn qua bài viết các bạn cũng nắm bắt được một số thông tin và phòng thờ Bắc Bộ. Nếu như trong khi tìm hiểu còn chỗ nào không hiểu bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc sớm nhất.