Có nên đặt phòng thờ trên sân thượng hay không?

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa tồn tại từ bao đời nay của văn hóa Việt. Chính vì thế việc chọn vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ là vô cùng quan trọng và được rất nhiều gia chủ quan tâm. Vậy có nên đặt phòng thờ trên sân thượng hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay sau đây.

Có nên đặt phòng thờ trên sân thượng hay không?

Có nên đặt phòng thờ trên sân thượng hay không?

Đối với người Việt Nam, phòng thờ là nơi linh thiêng. Nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên để dãi bày sự hiếu thảo của gia chủ với các đấng sinh thành. Và theo quan niệm, việc thờ cúng tốt sẽ được phù hộ mang đến những điều tốt đẹp về hạnh phúc gia đình, tiền bạc và công danh… Ngược lại, nếu việc thờ cúng không tốt có thể dẫn đến sự “tán gia bại sản”. Vì vậy, trong những ngôi nhà của người Việt chúng ta, luôn dành những không gian trang trọng nhất là nơi bài trí bàn thờ.

Theo các kiến trúc sư, thông thường phòng thờ thường đặt là tầng trên cùng của ngôi nhà (tầng trên cùng thường là tầng thượng – tầng tum gồm: phòng thờ, phòng giặt + sân phơi). Cách bố trí phòng thờ trên sân thượng thế này không chỉ mang đến sự nghiêm trang, kín đáo, tĩnh lặng… mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng,…

Có nên đặt phòng thờ trên sân thượng hay không?

Một số lưu ý khi chọn vị trí đặt phòng thờ trên sân thượng

Việc bố trí đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:

– Người mệnh Đông tứ trạch thì phòng thờ nên hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

– Người mệnh Tây tứ trạch thì phòng thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy.

– Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp hương. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm.

Có nên đặt phòng thờ trên sân thượng hay không?

>>> Xem thêm: Tư vấn cách trang trí phòng thờ Đẹp Khoa học – Hợp phong thủy

Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ trên tầng thượng

– Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

– Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

Có nên đặt phòng thờ trên sân thượng hay không?

– Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng. Ngoài ra nếu tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

Trên đây là một số tư vấn từ các kiến trúc sư của nội thất Bàn Thờ Việt của chúng tôi “Có nên đặt phòng thờ trên tầng thượng hay không”. Hy vọng bài viết đã cho các bạn có thêm hiểu biết về phong thủy phòng thờ. Nếu bạn cần thêm thông tin gì về thiết kế nội thất phòng thờ xin liên hệ ngay với nội thất Bàn Thờ Việt để được giải đáp các thông tin thắc mắc.