Phong thủy phòng thờ – Giá trị tâm linh của người Phương Đông

Phong thủy phòng thờ luôn được nhiều người quan tâm. Theo quan niệm của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, đây được coi là thế giới tâm linh thu nhỏ, nơi được xem là trang trọng và thiêng liêng nhất trong căn nhà. Dưới đây là một số tư vấn về phong thủy phòng thờ để gia chủ đón tài lộc, hạnh phúc, bình yên.

Phong thủy phòng thờ - Giá trị tâm linh của người Phương Đông

Phong thủy phòng thờ – Giá trị tâm linh của người Phương Đông

Theo quan niệm của người Phương Đông nói chung, người Việt nói riêng, phòng thờ được coi là thế giới tâm linh thu nhỏ, là nơi trang trọng và thiêng liêng nhất trong căn nhà để thờ cúng, thể hiện sự biết ơn và tưởng nhớ gia tiên, những người thân đã khuất. Theo các chuyên gia cách bố trí phòng thờ chiếm tới 70 – 80% giá trị trong phong thủy mà nhiều người không để ý khi xây dựng công trình nhà ở. Chính vì vậy việc lựa chọn bàn thờ, bố trí phòng thờ sao cho phù hợp với phong thủy hết sức được chú trọng.

1. Lựa chọn hướng phòng thờ phù hợp

Phòng thờ, bàn thờ – không gian linh thiêng của nguời Việt cũng giống như các không gian khác của ngôi nhà luôn tuân theo nguyên tắc “nhất vị nhị hướng” trong phong thủy. Cụ thể, với một không gian mang tính chất tâm linh như ban thờ thì cần thiết phải hội đủ cả hai yếu tố là “tọa cát” và “hướng cát” tức là đặt tại vị trí đẹp trang trọng, phía hướng trước mặt bàn thờ sao cho đón được năng lượng tốt lành, tránh luồng năng lượng xấu.

Phong thủy phòng thờ - Giá trị tâm linh của người Phương Đông

– Đối với nhà phố hiện đại: Ngày nay, với những ngôi nhà phố thì phòng thờ thường được đặt tại một phòng riêng biệt, ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Không nên đặt phòng thờ trong phòng khách dưới tầng trệt. Việc này làm ngôi nhà không thông thoáng, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm. Đồng thời cũng gây khó khăn cho việc cúng lễ, hóa vàng ngoài trời của gia chủ.

– Đối với căn hộ chung cư: Không gian sinh hoạt bị hạn chế hơn, nên nội thất thờ cúng ở không gian phòng khách cần tạo cảm giác thông thoáng. Các loại bàn thờ treo, kích thước nhỏ sẽ được ưu tiên nhất. Lưu ý không đặt phòng thờ chung cư ở vị trí có gió thổi hay ánh nắng chiếu vào vì nơi thờ cần tịnh âm.

2. Nguyên tắc chiếu sáng cũng như lựa chọn nội thất phòng thờ

Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi, không tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên cần sử dụng ánh sáng vàng ấm. Không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Đồng thời, ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người khi hành lễ.

Phong thủy phòng thờ - Giá trị tâm linh của người Phương Đông

Lựa chọn đồ nội thất phòng thờ không chỉ cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà còn phải hợp phong thủy. Nên đặt một hệ thống tủ – bàn thờ có quy mô và hình thức tương xứng để tạo nên sự trang nghiêm, hài hòa cho không gian đặc biệt này. Gia chủ nên chọn màu sơn mang tính trầm, nhã nhặn như nâu, vàng sậm, màu gỗ và màu kem sẽ mang đến sự thanh tịnh, trang nhã, tôn nghiêm cho không gian phòng thờ. Tuy nhiên, để hoàn hảo hơn bạn nên lựa chọn màu sơn phù hợp với tổng thể ngôi nhà, cũng như tuổi tác cung mệnh của gia chủ để có sự chuyển màu hợp lý cho toàn bộ không gian ngôi nhà.

3. Nguyên tắc bày biện và trang trí trên bàn thờ

Không gian thờ cúng trong căn nhà lúc nào cũng cần phải được bài trí trang nghiêm, luôn luôn phải sạch sẽ và tương đối ngăn nắp để thể hiện sự thành kính mình đối với bề trên.

Phong thủy phòng thờ - Giá trị tâm linh của người Phương Đông

  • Ban thờ nên có độ cao tỷ lệ thuận với người trong gia đình. Tránh làm bàn thờ quá cao để phải leo trèo thiếu an toàn hoặc quá thấp gây dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm.
  • Trường hợp nhà có nhiều tầng thờ thì phải xếp đặt theo thứ tự từ cao đến thấp theo ngôi thứ.
  • Bài trí và bày biện bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình mang tính chất Dương. Kiêng kỵ việc bày lên bàn thờ các đồ vật không phải đồ cúng…
  • Trên ban thờ, bát hương, lọ hoa, đèn nến,… phải được bày cân đối với nhau.

Trên đây là những chia sẻ về phong thủy phòng thờ của các chuyên gia tại nội thất Duy  Hòa Phát để quý độc giả có những hiểu biết đầy đủ và đúng đắn nhất về phong thủy phòng thờ. Hy vọng qua bài viết này, việc lựa chọn bàn thờ, bố trí phòng thờ sao cho phù hợp với phong thủy sẽ dễ dàng hơn để gia chủ đón nhiều tài lộc, sức khỏe, bình an.